ยินดีต้อนรับสู่บ้านมาบเหลาชะโอน
www.bankawee.com
 
 
 
 
 
 
ผลิตภัณฑ์
 
 
 
 
 
 
 
 
สินค้าอื่นๆ
 
 
ลิงค์อื่นๆที่น่าสนใจ
  Thaitambon.com
  สำนักงานวัฒนธรรม จ.ระยอง
  พัฒนาชุมชนจังหวัดระยอง
   
   
   
 
นานาสาระ
 
กระจูดคืออะไร
 
 

กกกระจูด มีชื่อทางวิืทยาศาสตร์ คือ Lepironia  articurata (Retz.) Domin
ชื่อพื้นเมือง  กกกระจูด(ภาคกลาง) กก(ระยอง),  จูด, กระจูด(ภาคใต้)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุหลายปี  เหง้ามีเกล็ดสีน้ำตาลอมเทาที่ด้านปลายเล็กน้อย     ลำต้นแข็งเป็นกลุ่มแน่นตามแนวของเหง้า  ภายในมีผนังกั้นเป็นปล้องตามขวาง  ใบประดับคล้ายรูปลิ่มแคบคล้ายทรงกระบอก ดอกเป็นดอกช่อ  ประกอบด้วยช่อเชิงลด (spike)  จำนวน 1 ช่อ  ผลเป็นรูปไข่ ขนาด   3-4 มม. ผลแข็งสีน้ำตาลผิวเรียบและมีหนามละเอียดที่ส่วนปลาย
•การขยายพันธุ์  ส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์โดยการแตกหน่อ  โดยนำกอกระจูดมาแช่ให้ท่วมราก 10-15  วัน  จนเห็นรากใหม่แตก

 
     
 
 
 
 
 
 
ต้นกระจูดในบึงสำนักใหญ่
 
ลักษณะของกระจูด
 
     
 
 
 
 
 
ดอกกระจูด
 
เส้นกระจูด
 
เสื่อกระจูด
 
     
 
           “กระจูด” เป็นพืชตระกูลเดียวกับ “กก” (Sedge) คือ ในตระกูล Cyperaccae มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Lepironia artica late กระจูด เป็นวัชพืชที่เจริญเติบโตง่าย และแพร่พันธุ์ได้รวดเร็ว พบมากแถบภาคตะวันออก และภาคใต้ของประเทศไทย ลำต้นของกระจูดมีลักษณะกลมกลวง มีข้อปล้องภายในคล้ายลำไผ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/8 – 5/16 นิ้ว ความสูงประมาณ 1 – 3 เมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเผ่าพันธุ์และสภาพแวดล้อม

           ต้นกระจูด ชอบขึ้นในที่ ๆ มีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะบริเวณริมทะเลสาบที่เป็นดินโคลน ซึ่งเรียกว่า “พรุ” หรือชาวพื้นเมืองทางภาคใต้เรียกว่า “โพระ” ต้นกระจูดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจะมีขนาดเล็ก และไม่ยาวนัก

           การเพาะปลูกกระจูดต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ปี ต้นจึงจะโตได้ขนาด สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ คือ ลำต้นยาวไม่ต่ำกว่า 1 เมตร เมื่อถอนต้นกระจูดไปแล้ว หน่อก็จะแตกต้นใหม่ขึ้นมาแทนที่หมุนเวียนกันไป ต้นกระจูดมี 2 ชนิด คือ กระจูดใหญ่ และกระจูดหนู กระจูดใหญ่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้มาก ส่วนกระจูดหนูมีลำต้นเล็กและสั้น ความเหนียวน้อยกว่าจูดใหญ่ โดยทั่วไปราษฎรทางภาคใต้ใช้กระจูดในการสานเสื่อ ทำใบเรือ ทำเชือกผูดมัด และทำกระสอบบรรจุสินค้าเกษตรและสิ่งของอื่น ๆ กรรมวิธีสานเสื่อกระจูดนั้นจะแตกต่างจากการสานเสื่อทั่วไป คือ ชาวบ้านจะนำต้นกระจูดมาคลุกดินขาวก่อนตากแดดให้แห้งแล้วจึงทุบต้นกระจูดให้แบนเพื่อให้มีความนิ่มตัวสำหรับ หากต้องการให้มีสีสันก็นำไปย้อมสีก่อนนำมาสาน
 
     
 
 
     
 
 
     
     
     
นานาสาระ
การดูแลรักษาผลิตภัณฑ์
บทความ
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
จักสานบ้านกวี สืบสานภูมิปัญญาไทย ความภาคภูมิใจของชาวระยอง
 
coppyright@baankawee.com 2018